Lộ trình 8 cấp độ Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ

Lộ trình 8 cấp độ Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ

Giống như toán học, âm nhạc hay tiếng Anh, khi học bơi trẻ cũng cần phải có đủ thời gian làm quen và thực hành thành thạo từng kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy, Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ được xây dựng theo hệ thống 8 cấp độ bài bản giúp trẻ học bơi một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Vì sao trẻ học bơi cũng cần theo lộ trình? 

Khi cho con đi học bơi, phần lớn phụ huynh muốn đăng ký 1 khóa “cấp tốc” cam kết trẻ biết 1-2 kiểu bơi sau vài buổi học. Tuy nhiên, dù đã biết bơi nhưng trẻ vẫn khó có thể ứng phó với các sự cố dưới nước. Vì để phòng tránh nạn đuối nước, trẻ cần phải được trang bị kỹ năng sinh tồn chuyên biệt cùng khả năng bơi lội toàn diện với đa dạng kiểu bơi. Tương tự như việc học một ngôn ngữ mới, điều này đòi hỏi một lộ trình học bài bản để trẻ có thời gian làm quen và hoàn thiện từng kỹ năng.

Các khóa dạy bơi truyền thống cũng thường không chia theo lứa tuổi rõ ràng, lớp học bơi lại đông học viên, HLV chỉ áp dụng 1 cách dạy chung. Trong khi đó, trẻ ở mỗi lứa tuổi đều có nhịp độ phát triển, đặc điểm thể chất và khả năng khác nhau. Một lộ trình học bơi từ cơ bản tới nâng cao cùng với sự hướng dẫn kỹ càng từ HLV chuyên nghiệp mới giúp trẻ tiếp nhận bài học phù hợp nhất với mình. Bên cạnh đó, trẻ còn được học kỹ thuật bơi chuẩn xác ngay từ đầu, hình thành nền tảng thể chất vững chắc để bơi lội thành thạo và biết cách giữ an toàn trong môi trường nước. 

Lộ trình 8 cấp độ Bơi sinh tồn Aqua-Tots số 1 Hoa Kỳ

Thấu hiểu tầm quan trọng của lộ trình học bơi, các chuyên gia bơi lội hàng đầu của Mỹ đã xây dựng hệ thống 8 cấp độ Bơi sinh tồn Aqua-Tots dành cho trẻ 04 tháng – 12 tuổi. Với mục tiêu và bộ kỹ năng cụ thể cho từng cấp độ, lộ trình này được đánh giá là vô cùng khoa học, phù hợp với khả năng vận động và tâm lý phát triển của trẻ. Không chỉ dạy trẻ đa dạng kỹ thuật bơi đúng chuẩn Hoa Kỳ, các cấp độ trong chương trình còn trang bị cho trẻ kỹ năng sinh tồn, phản xạ tự nhiên và khả năng nhận diện nguy cơ. Nhờ đó, trẻ có thể bình tĩnh và tự tin xử lý khi gặp các vấn đề nguy hiểm dưới nước.

Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ được triển khai theo lộ trình 8 cấp độ như sau:

  • Cấp độ 1-2: Dành cho trẻ nhỏ từ 4-30 tháng tuổi

Phản xạ tự nhiên với nước vốn hình thành ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, và tồn tại tiềm ẩn cho tới khi trẻ 3 tuổi. Do đó, 2 cấp độ học bơi sinh tồn này đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ, cùng sự tham gia của bố mẹ và HLV khi thực hành cách bế, đỡ và giữ trẻ an toàn trong nước. Bằng những giai điệu bài hát được lồng ghép, các giáo cụ dạy bơi nhập khẩu Mỹ nhiều hình thù, màu sắc, trẻ sẽ luôn thích thú và hào hứng khi học bơi.

Cấp độ 1 – Nòng Nọc (4-12 tháng tuổi) tập trung giúp trẻ sơ sinh THÍCH ỨNG NƯỚC khi từ từ làm ướt mũi và cằm, học các kỹ năng an toàn, hình thành cơ chế đóng nắp thanh quản để tránh sặc nước. Trẻ sẽ có phản xạ kiểm soát nhịp thở, bám thành bể, thoải mái đạp chân, thả tay, nổi ngửa, lật xoay người.

Cấp độ 2 – Cá Tuế (13-30 tháng tuổi) tiếp tục trang bị kiến thức về RANH GIỚI môi trường nước xung quanh vì trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu hình thành nỗi sợ. Các bài tập như với tay lấy cá cao su, lặn xuống nước nhặt vòng, khỉ đu cây tới phía bậc thang,… giúp trẻ nhận thức được độ sâu và giới hạn an toàn của bể bơi.

  • Cấp độ 3: Lớp học bơi cơ bản

Cấp độ 3 – Ếch Ương là cấp độ cơ bản nhất dành cho trẻ từ 2,5 tuổi trở lên và mới bắt đầu học bơi, với mục tiêu khiến trẻ cảm thấy THOẢI MÁI với kỹ năng bơi ban đầu. Khi hoàn thành cấp độ này, trẻ kiểm soát tốt nhịp thở tốt bằng việc lấy hơi trên cạn và giữ hơi dưới nước, biết các kỹ năng sinh tồn như: di chuyển về phía thành bể, xoay lật người, nổi sấp, nổi ngửa,… Trẻ có thể bơi ngửa đơn giản nhờ tư thế con gà – ngôi sao – tên lửa, đạp chân quạt tay và biết lặn cơ bản.

  • Cấp độ 4-6: Lớp học bơi trung cấp

Cấp độ 4 – Cá Ngựa dành cho bé 4 tuổi trở lên đã có các kỹ năng bơi cơ bản, chú trọng việc KIỂM SOÁT trong môi trường nước. Trẻ hoàn thiện kỹ năng kiểm soát nhịp thở cũng như di chuyển tốt trong nước với các động tác nền tảng: đạp chân, quạt tay trong bơi sải, kỹ năng lặn (không kính), bơi ngửa cơ bản. Sau đó, trẻ tiếp tục chuyển lên Cấp độ 5 – Sao Biển, giúp trẻ ĐỘC LẬP khi bơi trong nước, học cách thở ở tư thế nghiêng khi bơi sải, bắt đầu làm quen và biết bơi ếch cơ bản. Với Cấp độ 6 – Hải Cẩu, trẻ đạt được TỐC ĐỘ bơi phù hợp nhờ sự phối hợp giữa tay, chân, nhịp thở và toàn thân, cũng như học bơi sải, bơi ngửa theo kiểu nâng cao, làm quen với bơi đứng nước, bơi ếch hoàn chỉnh. 

  • Cấp độ 7-8: Lớp học bơi nâng cao

Tới Cấp độ 7 – Cá Mập, trẻ đã hoàn toàn quen thuộc với môi trường nước, và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Trẻ tiếp tục hoàn thiện KỸ THUẬT chính xác theo đúng chuẩn Hoa Kỳ trong đa dạng kiểu bơi: bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm và đặc biệt là học bơi nghiêng cứu hộ. Khi đến cấp độ cuối cùng là Cấp độ 8 – Cá Đuối, trẻ được rèn luyện SỨC BỀN để kéo dài quãng bơi và thời gian bơi, phân phối thể lực tốt và tự tin thành thạo các kiểu bơi. 

Đặc biệt, toàn bộ tiến trình học bơi của trẻ được theo dõi bằng thẻ Aqua duy nhất chỉ có tại Aqua-Tots. Sau mỗi buổi học, HLV đều đánh giá rõ ràng mức độ trẻ thực hành kỹ năng trên thẻ Aqua để bố mẹ nắm được sự tiến bộ của con. Chỉ khi được kiểm tra đã thành thạo tất cả các kỹ năng, học viên mới được chuyển lên học cấp độ bơi cao hơn. Đây chính là điểm vượt trội trong chương trình dạy bơi bài bản tại Aqua-Tots, giúp học viên học phát triển kỹ năng bơi từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình thống nhất.

Một lộ trình khoa học có thể chiếm đến hơn 70% hiệu quả học tập. Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots với lộ trình 8 cấp độ ưu việt mang tới trải nghiệm bơi lội chuẩn Mỹ và giúp tối ưu hóa hiệu quả học bơi của bé. Nhờ đó, bố mẹ sẽ luôn yên tâm khi con yêu được tiếp nhận bài học bơi phù hợp nhất để phát triển cả thể chất và khả năng bơi lội ngay từ nhỏ, giúp con đảm bảo an toàn trong môi trường nước. 

Quý phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ và đăng ký học thử miễn phí cho bé TẠI ĐÂY.