Phòng chống đuối nước ở trẻ em: Biết bơi thôi chưa đủ!

Phòng chống đuối nước ở trẻ em: Biết bơi thôi chưa đủ!

Nhiều phụ huynh cho rằng, chỉ cần cho trẻ học vài buổi để biết bơi rồi thì không cần lo lắng khi trẻ đi bơi hay chơi ở vùng sông nước. Tuy nhiên, chỉ “biết bơi” đơn thuần thì trẻ khó có thể sinh tồn trong thời gian lâu nhất nếu gặp tình huống bất ngờ. Trẻ nên học bơi một cách bài bản đúng lộ trình và được trang bị kỹ năng sinh tồn để tự bảo vệ bảo vệ bản thân trong môi trường nước.

Biết bơi là cần thiết nhưng chưa đủ

Hầu hết phụ huynh Việt cho trẻ đi học bơi thường chỉ quan tâm tới 1 vấn đề duy nhất: “Khi nào thì con biết bơi?”. Bố mẹ cũng cho rằng chỉ cần con học 1 khóa vài buổi và bơi được 10-15m là xong. Nhưng trên thực tế, có vô số trường hợp trẻ em biết bơi vẫn xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm, do thiếu nhận thức về nguy cơ và không được trang bị kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước. Khi gặp rủi ro bất ngờ, con khó có thể bình tĩnh ứng phó, trở nên yếu sức dần khi vùng vẫy bơi.

Nếu chỉ học 1 khóa “cấp tốc” rồi nghỉ, trẻ cũng không được phát triển toàn diện về thể chất, cũng như các kỹ năng bơi lội, nên rất nhanh quên và khó tiến bộ. Trẻ còn thiếu sức bền và dễ bị hụt hơi khi phải bơi xa, bơi dài lúc cần thiết, do không luyện tập thường xuyên. Bên cạnh đó, vì không được học bài bản nhiều kiểu bơi khác nhau, trẻ không thể hoàn toàn thoải mái, linh hoạt để xử lý trong các sự cố dưới nước.

Như thế nào là biết bơi để trẻ an toàn? 

Khi học ở các lớp dạy bơi thông thường, trẻ thường chỉ được dạy nhanh 1-2 kiểu bơi cơ bản mà bỏ qua nhiều kỹ năng nền tảng quan trọng, và được xem là “biết bơi” khi có thể vượt qua vài mét hồ bơi. Tuy nhiên, sự đánh giá đơn giản này dẫn đến những sai lầm trong việc rèn luyện khả năng bơi lội ở trẻ. 

Biết bơi không đơn thuần chỉ là biết 1-2 kiểu bơi và bé xuống bể đạp chân, quờ tay di chuyển một đoạn. Để thực sự biết bơi vì mục đích an toàn, trẻ cần thấy thoải mái khi bơi, tự kiểm soát mình trong môi trường nước và tự tin với mọi kiểu bơi bất kì với quãng đường tối thiểu 20m. Quan trọng nhất, trẻ phải biết áp dụng các kỹ năng sinh tồn trong nước một cách độc lập để ứng phó trong các tình huống nguy hiểm. Những điều này khó có thể đạt được nếu trẻ chỉ được học 1 khóa bơi truyền thống.

Lựa chọn chương trình dạy bơi toàn diện cho trẻ

Nếu muốn con học bơi để tự bảo vệ mình và tránh đuối nước, bố mẹ cần cho bé học bơi sớm và tìm kiếm một chương trình dạy bơi với chất lượng toàn diện như Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots số 1 Hoa Kỳ của ASC Education. Hoàn toàn khác biệt với khóa bơi thông thường, chương trình này tập trung trang bị kỹ năng sinh tồn và đa dạng kiểu bơi chuẩn Mỹ cho trẻ từ 04 tháng~12 tuổi.

Trẻ được học các kỹ năng an toàn để xử trí khi gặp phải các sự cố trong lúc bơi hoặc khi bất ngờ rơi xuống nước: phồng miệng lấy hơi, hít thở một cách bình tĩnh, bơi đứng nước, xoay lật ngửa, thả nổi, giữ đầu phía trên mặt nước,… Thông qua lộ trình 8 cấp độ phù hợp với nhịp độ phát triển, trẻ có khả năng phối hợp đa dạng kiểu bơi: bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm,… để luôn tự tin, chủ động trong mọi tình huống dưới nước.

Đặc biệt, Aqua-Tots sử dụng Thẻ Aqua để theo dõi và đánh giá tiến trình học bơi của mỗi học viên. Chỉ khi trẻ hoàn thành toàn bộ kĩ năng của mỗi cấp độ thì mới được chuyển lên học cấp độ cao hơn. Điều này giúp trẻ hình thành nền tảng thể chất, thành thạo các kỹ năng bơi chuẩn kỹ thuật và nâng cao sức bền để đủ sức bơi xa, bơi dài.

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao đem lại lợi ích tuyệt vời mà còn là kỹ năng sống quan trọng mà trẻ cần được trang bị ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì vậy, phụ huynh cần cho trẻ học bơi xuất phát từ mục đích an toàn và rèn luyện sức khỏe lâu dài, đồng thời cho trẻ theo học chương trình dạy bơi bài bản.

Bố mẹ quan tâm đến Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ

đăng ký cho bé trải nghiệm miễn phí TẠI ĐÂY