Những giai đoạn phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ mà Phụ huynh không được bỏ lỡ

Những giai đoạn phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ mà Phụ huynh không được bỏ lỡ

Theo các nghiên cứu khoa học, có 2 giai đoạn được coi là giai đoạn “vàng” phát triển chiều cao của trẻ. Nếu được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, ngủ nghỉ khoa học trong các giai đoạn này trẻ sẽ sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai.

Vậy 2 giai đoạn vàng đó là gì? Và ba mẹ nên làm thế nào để hỗ trợ trẻ đạt được chiều cao tối đa theo tiềm năng.

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời và Giai đoạn dậy thì

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của em bé đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Do đó, trong thai kỳ, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời

Trong 3 năm đầu đời trẻ có thể tăng tới 45 cm chiều cao. Để đạt được kết quả trên, bố mẹ nên chăm sóc con thật kỹ về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn này được gọi là “cơ hội cuối cùng” để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ. Thời kỳ này có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái. Cụ thể, trẻ phát triển chiều cao tốt nhất ở 10-16 tuổi đối với nữ và 12-18 tuổi đối với nam.

Ở giai đoạn “vàng” phát triển chiều cao của trẻ, nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ tăng 8-12 cm mỗi năm cho đến năm 20 tuổi.

Làm sao hỗ trợ trẻ phát triển tối đa chiều cao?

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Dinh dưỡng chiếm 32% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Vì vậy, mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K… nhất là trong các giai đoạn phát triển vượt trội về chiều cao.

Giúp trẻ lựa chọn môn thể thao phù hợp

Luyện tập thể thao chiếm 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Bố mẹ nên cho con tham gia các môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như: bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây….

Nhắc nhở trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc

Sản xuất hormone tăng trưởng đầy đủ là điều cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất trong khi trẻ ngủ sâu nhất vào ban đêm. Mẹ hãy nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm, tốt nhất trước 10 giờ đêm để đảm bảo sức khỏe cũng như kích thích hormone tăng trưởng.