Học bơi không đúng kỹ thuật, trẻ vẫn có nguy cơ bị đuối nước

Học bơi không đúng kỹ thuật, trẻ vẫn có nguy cơ bị đuối nước

Nhiều ba mẹ cho rằng, chỉ cần cho con đi học một khóa bơi thông thường khoảng 8-10 buổi để thành thạo một kiểu bơi là đủ. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản biết bơi từ đầu này sang đầu kia mà không đúng kỹ thuật, trẻ khó có thể biết cách xử lý để kéo dài thời gian sinh tồn trong môi trường nước nếu không may gặp tình huống bất ngờ. Vì vậy, ba mẹ cần cho con học bơi một cách bài bản theo đúng lộ trình, được trang bị đầy đủ kỹ năng sinh tồn cần thiết để trẻ tự bảo vệ bản thân mình trong môi trường nước.  

Biết bơi là cần thiết nhưng chưa đủ

Hầu hết ba mẹ khi cho trẻ đi học bơi thường chỉ quan tâm tới 1 vấn đề duy nhất: “Khi nào thì con biết bơi?”. Bố mẹ cũng cho rằng, chỉ cần con học xong 1 khóa 8-10 buổi là con có thể hoàn toàn tự bơi một mình từ đầu này sang đầu kia. Và như thế là đủ, là con đã được an toàn trong môi trường nước. 

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ em biết bơi vẫn xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm, do thiếu nhận thức về nguy cơ và không được trang bị kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước. Khi gặp rủi ro bất ngờ, con khó có thể bình tĩnh ứng phó, xử lý, dẫn đến mất sức khi phải vùng vẫy bơi.  

Theo số liệu thống kê, số trẻ em Việt Nam thiệt mạng do đuối nước vẫn ở mức cao, khoảng 20.000 trẻ em/năm, gấp 10 lần so với các nước phát triển và cao hơn trung bình 5 lần các nước ASEAN. Mỗi năm Việt Nam có 4800 vụ trẻ em đuối nước, tương đương có 10 trẻ đuối nước/ngày. Những con số đáng giật mình này đã thức tỉnh suy nghĩ của những người làm cha, làm mẹ, để trang bị cho các con những kỹ năng sống cần thiết, những phản xạ khi gặp các biến cố dưới nước, giúp các con sẵn sàng đối phó với những rủi ro trong đời sống. 

Làm thế nào để hạn chế các vụ đuối nước ở trẻ nhỏ? 

Khi học ở các lớp dạy bơi thông thường, trẻ thường chỉ được dạy nhanh 1-2 kiểu bơi cơ bản mà bỏ qua nhiều kỹ năng nền tảng quan trọng. Bởi mục tiêu của các khóa học bơi ngắn hạn này chỉ là khả năng bơi lội của trẻ. Trẻ bơi được một kiểu bơi từ đầu này sang đầu kia là đủ. Tuy nhiên, sự đánh giá đơn giản này dẫn đến những sai lầm trong việc rèn luyện khả năng bơi lội ở trẻ. 

Biết bơi không đơn thuần chỉ là biết 1-2 kiểu bơi và bé xuống bể đạp chân, quờ tay di chuyển một đoạn. Để thực sự biết bơi vì mục đích an toàn, trẻ cần thấy thoải mái khi bơi, tự kiểm soát mình trong môi trường nước và tự tin với mọi kiểu bơi, thậm chí khi không thể đứng chạm chân trong nước. Quan trọng nhất, trẻ phải biết áp dụng các kỹ năng sinh tồn trong nước một cách độc lập để ứng phó trong các tình huống nguy hiểm. Những điều này khó có thể đạt được nếu trẻ chỉ được học 1 khóa bơi truyền thống.

Lựa chọn chương trình dạy bơi toàn diện cho trẻ

Nếu muốn con học bơi để tự bảo vệ mình và tránh đuối nước, bố mẹ cần cho bé học bơi sớm và lựa chọn một chương trình dạy bơi bài bản, phù hợp với từng khả năng của con. 

Hoàn toàn khác biệt với khóa bơi thông thường, Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots số 1 Hoa Kỳ của ASC Education tập trung trang bị kỹ năng sinh tồn và đa dạng kiểu bơi chuẩn Mỹ cho trẻ từ 04 tháng-12 tuổi.

Trẻ được học các kỹ năng an toàn để xử trí khi gặp phải các sự cố trong lúc bơi hoặc khi bất ngờ rơi xuống nước: phồng miệng lấy hơi, hít thở một cách bình tĩnh, bơi đứng nước, xoay lật ngửa, thả nổi, giữ đầu phía trên mặt nước,… Thông qua lộ trình 8 cấp độ phù hợp với nhịp độ phát triển, trẻ có khả năng phối hợp đa dạng kiểu bơi: bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm,… để luôn tự tin, chủ động trong mọi tình huống dưới nước. Được rèn luyện và thực hành từ nhỏ, lặp đi lặp lại cho tới khi thuần thục, các kiến thức, kỹ năng bơi lội an toàn sẽ theo trẻ suốt cuộc đời, giúp trẻ tự tin khi tình huống đòi hỏi và duy trì lối sống lành mạnh.

Đặc biệt, Aqua-Tots sử dụng Thẻ Aqua để theo dõi và đánh giá tiến trình học bơi của mỗi học viên. Chỉ khi trẻ hoàn thành toàn bộ kĩ năng của mỗi cấp độ thì mới được chuyển lên học cấp độ cao hơn. Điều này giúp trẻ hình thành nền tảng thể chất, thành thạo các kỹ năng bơi chuẩn kỹ thuật và nâng cao sức bền để đủ sức bơi xa, bơi dài.

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao đem lại lợi ích tuyệt vời mà còn là kỹ năng sống quan trọng mà trẻ cần được trang bị ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì vậy, phụ huynh cần cho trẻ học bơi xuất phát từ mục đích an toàn và rèn luyện sức khỏe lâu dài, đồng thời cho trẻ theo học chương trình dạy bơi bài bản.