Phương pháp học bơi sinh tồn khác bơi truyền thống như thế nào

Phương pháp học bơi sinh tồn khác bơi truyền thống như thế nào

PHƯƠNG PHÁP HỌC BƠI SINH TỒN CHO TRẺ TỪ 4 THÁNG TUỔI KHÁC BƠI TRUYỀN THỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường các khóa học bơi truyền thống thường có tiêu chí đánh giá kết quả dựa trên khoảng cách mà người học có thể bơi mà ít chú ý đến các kỹ thuật bơi, phản xạ có điều kiện và các kỹ năng an toàn trong nước. Trẻ sẽ không có đủ các kỹ năng sinh tồn cần thiết để tự xử lý trong các tình huống phát sinh như đuối nước, khu nước quá sâu hay hoảng sợ khi bị sặc nước.

Được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia bơi lội hàng đầu của Mỹ, Aqua-Tots đã thiết kế một chương trình dạy kỹ năng bơi sinh tồn đặc biệt cho trẻ từ 4 tháng tuổi. Mục tiêu của các khóa học không chỉ là trẻ có thể bơi từ đầu bên này sang đầu bên kia mà còn là khả năng thực hiện các kỹ năng sinh tồn, khả năng kéo dài thời gian bơi bằng đa dạng kiểu bơi mà trẻ vẫn không phải sử dụng quá nhiều năng lượng.

Giống như rất nhiều môn học như toán học, âm nhạc hay khoa học, trẻ sẽ cần phải có đủ thời gian làm quen và thực hành thành thạo từng kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Trẻ sẽ bắt đầu khóa học với những kỹ năng cốt lõi như phồng miệng lấy hơi, thở mũi, thả nổi quay đầu bơi tự do trước khi luyện tập các kỹ thuật bơi ếch, bơi sải hay lặn tìm đồ vật. Giáo viên sẽ dần dần đưa thêm các phần nội dung phức tạp hơn để nâng cao trình độ của trẻ trong từng khóa học. Qua đó, việc bơi lội với trẻ trở nên thật thoải mái, thú vị và hiệu quả.

Trong từng cấp độ học, chương trình dạy cũng sẽ chú trọng đa dạng các kỹ thuật bơi chứ không chỉ tập trung vào một kiểu bơi nhất định. Bơi tự do, bơi sải, bơi ếch, bơi bướm…, kỹ thuật của các kiểu bơi này sẽ được kết hợp luyện tập đồng thời. Thêm vào đó, các HLV sẽ luôn hạn chế cho trẻ chạm chân đứng trong bể để tập cho trẻ phản xạ khi trẻ ở trong môi trường nước quá sâu, trẻ sẽ biết cách vận dụng các kỹ năng để giữ cho cơ thể an toàn. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia bơi lội Aqua-Tots, trẻ có thể thấy yêu thích và thoải mái với một vài kiểu bơi hơn những kiểu bơi khác. Chương trình học đa dạng kỹ năng sẽ giúp trẻ thực hiện được những tư thế khiến trẻ cảm thấy tự tin và thoải mái ngay khi trẻ gặp sự cố dưới nước, điều này giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ bớt hoảng loạn, bình tĩnh vận dụng các kỹ năng sinh tồn bơi vào nơi an toàn.