Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ khác biệt với bơi truyền thống như thế nào?

Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ khác biệt với bơi truyền thống như thế nào?

Từ trước đến nay, bố mẹ thường cho con đi học bơi tại các bể bơi công cộng, trung tâm thể dục thể thao, CLB bơi lội,… Thế nhưng hiện tại, việc cho trẻ học bơi sinh tồn từ nhỏ đang là một xu hướng được ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn, trong đó có chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ.  Vậy điều gì khiến chương trình này ưu việt hơn so với những hình thức dạy bơi truyền thống khác?

Bơi sinh tồn theo phương pháp Aqua-Tots là gì?

Bơi lội không chỉ là một hoạt động thể chất giúp nâng cao sức khỏe mà còn là một kỹ năng sinh tồn thiết yếu mà ai cũng nên biết từ sớm. Đa số phụ huynh Việt thường quan niệm rằng chỉ cần cho con học 1 khóa thông thường ở các bể bơi công cộng để biết bơi là được. Nhưng trên thực tế, để phòng chống đuối nước, chỉ biết bơi là hoàn toàn không đủ. Trẻ khó có thể ứng phó trong thời gian lâu nhất nếu như thiếu kỹ năng sinh tồn chuyên biệt. 

Vì vậy, Aqua-Tots Swim Schools – thương hiệu trường dạy bơi số 1 tại Mỹ – đã xây dựng thành công Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots dành cho trẻ từ 04 tháng – 12 tuổi. Đây là chương trình do các chuyên gia bơi lội hàng đầu Hoa Kỳ nghiên cứu và thiết kế, với mục tiêu trang bị cho trẻ kỹ năng sinh tồn và khả năng bơi lội thành thạo với đa dạng kiểu bơi, từ đó góp phần giảm thiểu nạn đuối nước. Hiện nay, chương trình đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới với hơn 100 cơ sở tại 14 quốc gia và 4 châu lục. Tại Việt Nam, ASC Education đã được Aqua-Tots Swim Schools chuyển giao toàn bộ bản quyền đào tạo, trở thành đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á và Việt Nam cung cấp Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ cho trẻ em Việt.

Những khác biệt của bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ so với bơi truyền thống

Hiện nay trên thị trường có các khóa dạy bơi cho trẻ, tuy nhiên đều tồn tại rất nhiều hạn chế. Những lớp này thường được tổ chức tại bể bơi không chuyên biệt cho trẻ em, có giáo trình dạy chung chung, không có mục tiêu từng cấp độ cụ thể và không chia theo lứa tuổi. Hầu hết trung tâm dạy bơi cũng không nhận dạy trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Huấn luyện viên chỉ dạy 1-2 kiểu bơi nhất định và chú trọng khoảng cách mà bé bơi được. Tuy nhiên, giả sử bé gặp tình huống phát sinh thì phương pháp này không dạy bé các kỹ năng sinh tồn cần thiết, làm sao để phối hợp kiểu bơi mà không tốn sức, hoặc cách ứng phó để thoát khỏi nguy hiểm. Bên cạnh đó, số lượng học viên trong mỗi giờ bơi khá đông khiến HLV không thể hoàn thiện động tác một cách chi tiết cho từng bé. 

So với các khóa bơi thông thường trên thị trường, Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ được đánh giá là chiếm ưu thế hơn hẳn, với hàng loạt khác biệt rõ rệt.

1. Trang bị cho trẻ kỹ năng sinh tồn trước khi dạy trẻ bơi

Trước khi dạy các kỹ thuật bơi chuẩn xác, Chương trình Bơi sinh tồn Aqua-Tots tập trung trang bị cho trẻ kĩ năng sinh tồn để giữ an toàn trong môi trường nước. HLV giúp trẻ phát triển khả năng nhận diện các nguy cơ, nhận thức về ranh giới an toàn để tránh xa nơi nguy hiểm như giếng nước, ao hồ sâu, dòng nước xoáy, nơi trơn trượt,… Trẻ được dạy các kỹ năng giúp tự bảo vệ cơ thể ngay khi gặp phải các tình huống bất lợi trong lúc bơi hoặc khi bất ngờ rơi xuống nước: phồng miệng lấy hơi, xoay tư thế, thả nổi, giữ đầu phía trên mặt nước và hít thở một cách bình tĩnh,… Trong quá trình thực hành từng kỹ năng, HLV hạn chế cho trẻ đứng chạm chân trong bể để tập phản xạ khi ở trong môi trường nước sâu. Sau khi thành thạo, trẻ tiếp tục được hướng dẫn các kỹ thuật bơi, kéo dài thời gian bơi bằng cách phối hợp đa dạng kiểu bơi mà không phải sử dụng quá nhiều năng lượng.

2. Lộ trình 8 cấp độ bài bản cho trẻ từ 04 tháng – 12 tuổi

Tại Việt Nam, Aqua-Tots là chương trình tiên phong trong lĩnh vực dạy bơi sinh tồn cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi. Đây là giai đoạn vàng để bắt đầu cho trẻ tập bơi vì con vốn có phản xạ với nước từ nhỏ và việc học bơi sớm đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho con. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay hiếm có chương trình dạy bơi bài bản và an toàn cho trẻ sơ sinh như Bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ. Điểm vượt trội của khóa học nằm ở 8 cấp độ dạy bơi từ cơ bản đến nâng cao, với mục tiêu cụ thể cho từng cấp độ. Lộ trình này do các chuyên gia bơi lội hàng đầu của Mỹ thiết kế dựa trên khả năng vận động và tâm lý phát triển cho từng giai đoạn của trẻ.

Ví dụ: Ở lứa tuổi từ 04 tháng đến 4 tuổi, chương trình bơi Aqua-Tots nhấn mạnh tới sự THOẢI MÁI. Trẻ được dạy kỹ năng bơi cơ bản, tập trung chủ yếu vào việc giúp trẻ đạt được sự thích ứng với nước, cảm thấy dễ chịu khi lặn xuống nước. Trên 4 tuổi, độ khó của bài học cao hơn giúp trẻ học được kỹ năng KIỂM SOÁT, di chuyển tốt trong nước với các động tác cơ bản của bơi tự do, bơi ngửa và kiểm soát nhịp thở… Với những trẻ có khả năng bơi lội trước đó, chương trình bơi Aqua-Tots sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ nâng cao KỸ THUẬT, SỨC BỀN, SỰ ĐỘC LẬP, TỐC ĐỘ. Nhờ đó, các con được tiếp nhận bài học bơi phù hợp nhất với nhịp độ phát triển tự nhiên theo lứa tuổi, khả năng và thể trạng. 

3. Giúp trẻ phối hợp đa dạng kiểu bơi

Chương trình dạy chú trọng đa dạng các kỹ thuật bơi như Bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch, bơi bướm,… chứ không chỉ tập trung vào một kiểu bơi nhất định. Con sẽ được rèn luyện kỹ thuật chuẩn xác, cải thiện khả năng trong mỗi kiểu bơi và luyện tập sức bền, tốc độ trong khi bơi. Theo các chuyên gia bơi lội Aqua-Tots, trẻ có thể thấy yêu thích và thoải mái với một vài kiểu bơi hơn những kiểu bơi khác. Chương trình học đa dạng kỹ năng sẽ giúp trẻ thực hiện được những tư thế và động tác khiến trẻ cảm thấy tự tin và thoải mái ngay khi trẻ gặp sự cố dưới nước. Điều này giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ bớt hoảng loạn, bình tĩnh vận dụng các kỹ năng sinh tồn cũng như phối hợp đa dạng kiểu bơi, bơi bền sức trong thời gian dài để giữ an toàn.

4. Đánh giá quá trình học bơi của trẻ bằng Thẻ Aqua

Nếu cho con đi học bơi thông thường, bố mẹ không thể nắm được quá trình học các kĩ năng của con qua từng buổi học một cách chi tiết. Tuy nhiên, khi con học mỗi cấp độ bơi tại Aqua-Tots, bố mẹ sẽ theo dõi sự tiến bộ trong việc học bơi của con bằng thẻ đánh giá Aqua. Trên từng Thẻ Aqua có đầy đủ họ và tên của học sinh, cấp độ bơi, thời gian học cũng như tên Huấn luyện viên phụ trách. Mỗi cấp độ bơi sẽ có trình tự bộ kỹ năng bơi gồm 8-12 kỹ năng, khi hoàn thành cả 3 giai đoạn của kỹ năng nào, học sinh được HLV đánh dấu tick đã thành thạo kỹ năng đó. Ngoài ra, trên thẻ cũng có phần Nhận xét về kỹ năng con đã đạt được và kỹ năng nào cần luyện thêm để Phụ huynh nắm được sự tiến bộ của con qua từng buổi học.

Việc theo dõi tiến độ học tập của học sinh qua Thẻ Aqua còn hỗ trợ HLV điều chỉnh cách thức hướng dẫn phù hợp với khả năng từng bé, nhằm giúp các con học bơi một cách thuận lợi nhất. Chỉ khi được đánh giá thành thạo tất cả các kỹ năng, học sinh mới được chuyển lên học cấp độ bơi cao hơn. Con cũng được nhận chứng chỉ hoàn thành cấp độ bơi sau khóa học như một phần thường ghi nhận nỗ lực của con.

5. Cơ sở vật chất đẳng cấp quốc tế và chuyên biệt dành cho trẻ em

Hệ thống bể bơi Aqua-Tots tại Hà Nội và Hải Phòng được xây dựng chuyên biệt dành cho trẻ em, với mô hình bể bơi 4 mùa trong nhà và các giáo cụ dạy bơi nhập khẩu 100% từ Mỹ. Hệ thống máy gia nhiệt Na Uy duy trì nhiệt độ nước từ 30-32 độ C tạo điều kiện cho các con thỏa sức vận động trong nước quanh năm. Các ô dạy bơi và bệ ngồi được thiết kế linh hoạt, phù hợp việc dạy bơi cho trẻ nhỏ.

Hơn hết, bể bơi Aqua-Tots của ASC đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành bơi lội Hoa Kỳ, không sử dụng quá nhiều hóa chất như bể công cộng. Công nghệ lọc cát tuần hoàn nhập khẩu từ Tây Ban Nha, hệ thống máy bơm, máy khử khuẩn, test mẫu nước 4 lần 1 ngày,… giúp Aqua-Tots trở thành 1 trong số ít trường bơi có chất lượng nước an toàn ngay cả với làn da của trẻ sơ sinh. Toàn bộ khuôn viên trường bơi hiện đại, sạch sẽ, đầy đủ tiện ích: khu tắm tráng, khu sấy tóc, phòng thay đồ, hệ thống camera giám sát đảm bảo an ninh. Đặc biệt, phụ huynh có thể quan sát toàn bộ quá trình học bơi của con tại khu vực chờ rộng rãi được ngăn cách với bể bơi bằng vách kính trong suốt. 

6. Đội ngũ Huấn luyện viên chuyên nghiệp và yêu trẻ

Bố mẹ cũng hoàn toàn an tâm khi các con được hướng dẫn luyện tập bởi đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm chuyên môn. Để đáp ứng triển khai đúng chuẩn chương trình bơi Aqua-Tots Mỹ, các HLV trường bơi Aqua-Tots tại ASC đều phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm dạy bơi cho trẻ , bắt buộc tham dự chương trình đào tạo “Lessons for Life” kéo dài 32 giờ, khóa tập huấn dưới nước và vượt qua bài kiểm tra kỹ năng giảng dạy an toàn để nhận được chứng chỉ AT-WSI. Bên cạnh đó, các giáo viên được đào tạo bởi chuyên gia huấn luyện của Aqua-Tots Mỹ và được đánh giá định kỳ. Mỗi lớp học chỉ có từ 1-4 học viên, đảm bảo HLV của Aqua-Tots luôn tạo ra một môi trường học tập vui vẻ, an toàn và hướng dẫn kỹ càng cho từng trẻ.

Với các ưu điểm kể trên, bố mẹ có thể tin tưởng lựa chọn lớp học bơi sinh tồn Aqua-Tots Mỹ tại ASC để con có cơ hội trải nghiệm những giờ học bơi chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam. Chương trình đem lại những hiệu quả tuyệt vời hơn hẳn khóa bơi truyền thống, giúp con phát triển mạnh mẽ về thể chất, hoàn thiện khả năng bơi lội và kỹ năng sinh tồn ngay trong giai đoạn đầu đời.

Mời bố mẹ đăng ký cho bé học thử miễn phí và nhận tư vấn 1:1 tại: http://aqua-totscaugiay.asc.edu.vn/fasttrack


Hệ thống Trung tâm Bơi sinh tồn Aqua-Tots tại ASC

  • Aqua-Tots Cầu Giấy: Lô TH1, Khu Đô Thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội  – ☎ 024 7100 0002
  • Aqua-Tots Hải Phòng: Khu dân cư Sao Đỏ, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng – ☎ 0225 710 8889