Bơi lội sớm giúp bé phát triển toàn diện như thế nào?

Bơi lội sớm giúp bé phát triển toàn diện như thế nào?

Mẹ có biết tại sao môn bơi được các bậc phụ huynh trên khắp thế giới ưa chuộng và lựa chọn như một môn thể thao lý tưởng cho sự phát triển của con ngay từ nhỏ? Bên cạnh cảm giác thoải mái, sảng khoái khi được vùng vẫy, đùa nghịch trong làn nước mát thì việc bé học bơi còn mang lại cho các bạn nhỏ những lợi ích tuyệt vời mà không phải bộ môn thể thao nào cũng có thể đạt được.

Bé học bơi giúp trang bị kỹ năng an toàn cho con trong môi trường nước

Hiếm có bộ môn nào vừa giúp con phát triển thể chất, tinh thần mà lại cung cấp cho con kỹ năng sinh tồn không thể thiếu trong cuộc sống như việc cho bé học bơi một cách bài bản. Tại nhiều nước phát triển, các bé được làm quen với môi trường nước từ khi vừa sinh ra và bé đi học bơi sinh tồn khi được một tuổi – đây cũng là kỹ năng nằm trong “bộ kỹ năng sinh tồn” mà trẻ cần được trang bị ngay từ nhỏ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tại Việt Nam, môn bơi lội đã được đưa vào chương trình phổ cập quốc gia nhằm phòng chống đuối nước ở trẻ em, cho thấy mức độ quan trọng của việc trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Trẻ phát thể chất, chiều cao an toàn, tự nhiên

Bơi lội được coi là môn thể thao vua trong việc thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Bởi đây là bộ môn thể thao đòi hỏi sự vận động phối hợp một cách nhịp nhàng của hầu hết các bộ phận trên cơ thể, nhịp thở đều đặn, tay chân cùng hoạt động đồng bộ.

Khi học bơi, các con sẽ phải rướn người hay vươn người về phía trước, phải liên tục di chuyển, vận động, phối hợp tay chân, nhờ đó hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển hệ xương, kích thích tiêu hóa, qua đó giúp trẻ tăng chiều cao nhanh nhất. 

Việc học bơi cũng hỗ trợ tăng chiều dài cột sống, giúp mở rộng bờ vai và ngực, tăng mức năng lượng và giúp phổi hoạt động tốt. 

Nếu luyện tập một cách đều đặn cũng sẽ kích thích sản xuất Oxit nitric và Lactate – 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng và cũng là 2 yếu tố sản xuất là sức đề kháng cho cơ thể. 

Tất cả những yếu tố trên khiến bơi lội trở thành môn thể thao giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách nhanh chóng và an toàn nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tạo dựng nền tảng sức khỏe vững chắc

Bé học bơi không phải chỉ để tránh bị đuối nước. Nó còn có thể đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của các con như:

 • Tốt cho phổi và hệ hô hấp: Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi khá rõ rệt. Khi dung tích sống của phổi cao sẽ làm tăng khả năng vận động của trẻ… tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp hoạt động tốt hơn.
 • Tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn: Khi học bơi, tay, chân không ngừng vận động trong nước, có thể làm tăng trương lực của cơ bắp, khiến tĩnh mạch được massage, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch, tiêu trừ sự ứ đọng máu dẫn đến tác dụng điều trị và phòng bệnh về tĩnh mạch. 
 • Giảm nguy cơ bệnh lý như béo phì, biếng ăn: Học bơi đòi hỏi trẻ phải vận động liên tục, giúp các con tiêu hao năng lượng. Nhờ vậy, sẽ thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì. 
 • Bơi lội giúp giảm nguy cơ gặp chấn thương ở các khớp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơi lội thường xuyên sẽ giúp giảm 50% tình trạng căng thẳng ở các khớp. Do đó, nếu bé học bơi liên tục sẽ giảm được nguy cơ bị chấn thương.

Trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ

Bơi lội đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, kết nối cân bằng hai bán cầu não bằng cách phát triển những sợi thần kinh. Kiểu kết nối này làm gia tăng nhận thức học tập của trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, tư duy toán học, khả năng ghi nhớ tốt hơn.

 • Bé học bơi sẽ giúp tăng cường phát triển trí não. Bơi lội kích thích các giác quan của trẻ nhỏ, cải thiện sự phát triển trí não và cảm xúc của trẻ. Qua đó, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ cũng được cải thiện đáng kể. Bơi cũng hỗ trợ kết nối cơ thể / tâm trí trẻ con vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi tập thể dục, tâm trí trẻ con bị kích thích, thúc đẩy sự phát triển trí não và trí thông minh hơn nữa.
 • Bơi giúp trẻ nhỏ thông minh hơn. Theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu giáo dục Griffith ở Úc, những đứa bé học bơi từ nhỏ có khả năng nhận thức và thể chất tốt hơn. Theo đó, những đứa trẻ 3 đến 5 tuổi học bơi sẽ đạt điểm cao hơn về toán, đọc, diễn đạt bằng lời, nhớ lại câu chuyện, kỹ năng vận động thị giác (cắt giấy, vẽ hình dạng và đường nét) và hiểu những lời chỉ dẫn nhanh hơn. Cũng theo nghiên cứu, những đứa trẻ tham gia học bơi có khả năng phát triển trước 20 tháng so với những đứa trẻ không học bơi.
 • Bơi giúp trẻ học tập tốt hơn. Bơi lội thường xuyên giúp học sinh tăng cường sự tập trung và khả năng ghi nhớ. Việc bơi lội cũng dạy cho trẻ nhận thức tình huống và có thể quản lý giác quan học tập tốt.
 • Bơi giúp trẻ tự tin hơn. Trẻ em thường có xu hướng sợ nước nếu không được tiếp xúc từ sớm. Vì vậy, nếu vượt qua nỗi sợ hãi này, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong môi trường nước, giúp con tương tác tốt với bạn bè, phát triển các kỹ năng xã hội và có được sự tự tin khác. 
 • Bơi giúp trẻ tăng cường sức khỏe tâm lý. Bơi lội là một liều thuốc giảm stress tuyệt vời. Nó làm sạch tâm trí, cung cấp thói quen và thúc đẩy một lối sống cân bằng. Về mặt khoa học, bơi lội được chứng minh là làm tăng endorphin (và các hóa chất tăng cường tâm trạng khác) trong não.

Tại Việt Nam, nên cho bé học bơi ở đâu?

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, ngày càng nhiều địa điểm dạy bơi dành cho trẻ được mở ra. Trong đó ASC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa chương trình bơi sinh tồn Aqua-Tots – chương trình bơi sinh tồn chuyên biệt dành riêng cho trẻ từ 0 – 12 tuổi.

Khác với các phương pháp dạy bơi truyền thống chỉ dạy các kiểu bơi đơn lẻ, Bơi sinh tồn Aqua-Tots trang bị cho trẻ Kỹ thuật bơi và kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước bài bản, chuyên nghiệp. Theo đó các bạn nhỏ sẽ được trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân trước những rủi ro có thể xảy ra trong môi trường nước như:

 • Khả năng nhận diện các nguy cơ thiếu an toàn và phương pháp ứng phó 
 • Kỹ năng sống sót trong mọi môi trường nước: bị ngã xuống ao, lật thuyền giữa sông, bị cuốn vào xoáy nước, hay trôi dạt trên biển… 
 • Kỹ năng cứu hộ chuẩn quốc tế đảm bảo an toàn cho bản thân và người được cứu
 • Thành thục mọi kỹ năng bơi từ cơ bản đến nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Các bạn nhỏ tự tin, phát triển sức bền, tốc độ và thời gian tồn tại trong môi trường nước.
 • Kỹ thuật bơi đúng, đẹp mắt, nhẹ nhàng, không tốn sức.

Hệ thống Trường bơi Quốc tế Aqua-Tots được vận hành bởi ASC Education:

 • Trường bơi Quốc tế Aqua-Tots Tây Hồ: Lô H3-LC, khu đô thị Tây Hồ Tây, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – Tel: 024 7100 0001
 • Trường bơi Quốc tế Aqua-Tots Cầu Giấy: Lô TH1, Khu Đô Thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024 7100 0002
 • Trường bơi Quốc tế Aqua-Tots Hải Phòng: Khu dân cư Sao Đỏ, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng – Tel: 0225 710 8889