3 giai đoạn vàng phát triển thể chất cho con

3 giai đoạn vàng phát triển thể chất cho con

Trẻ nhỏ có 3 giai đoạn vàng quyết định chiều cao khi trưởng thành, nhưng nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức và bỏ lỡ các giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu trẻ có cơ hội tiếp xúc với hoạt động thể chất ngay từ nhỏ như tham gia lớp gym Jacpa Nhật Bản, trẻ sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện. 

3 giai đoạn vàng cho trẻ phát triển thể chất tối ưu

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy có 3 giai đoạn quan trọng giúp trẻ em phát triển thể chất một cách vượt trội: 1000 ngày đầu đời, giai đoạn thiếu niên và tuổi dậy thì. Nếu bỏ lỡ các giai đoạn vàng này, trẻ gần như sẽ không có cơ hội để phát triển tối ưu nhất về tầm vóc.

  • Giai đoạn 1000 ngày đầu đời (từ khi trẻ được mang thai đến 24 tháng tuổi) quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng về chiều cao của trẻ trong tương lai. Bé có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên, và thêm 10cm nữa mỗi năm trong 2 năm tiếp theo nếu được đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. 
  • Giai đoạn thiếu niên (tiền dậy thì từ 5 đến 11 tuổi) là giai đoạn mà trẻ rất cần được bổ sung các chất dinh dưỡng để sản sinh năng lượng, đặc biệt trong khoảng từ 6 đến 9 tuổi.
  • Trong 1-2 năm bất kỳ của giai đoạn dậy thì (từ 10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai), chiều cao của các bé tăng nhanh từ 10 đến 15 cm/năm.

Đặc biệt, việc tạo thói quen cho con tập luyện thể dục thể thao ngay từ nhỏ sẽ kích thích vận động cơ bắp nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp tăng lượng canxi khiến xương chắc khỏe, phát triển tối ưu cả về thể lực và chiều cao của trẻ. 

Sai lầm khiến bố mẹ bỏ lỡ việc xây dựng nền tảng thể chất cho con

Phần lớn trẻ em Việt Nam mới sinh đều có chiều dài tương đương với trẻ em sinh ra tại các quốc gia khác trên thế giới (trên 50cm), nhưng từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao của trẻ em Việt Nam cách biệt dần và dần bị trẻ em thế giới bỏ xa. Phụ huynh nước ngoài luôn ưu tiên cho con vận động từ nhỏ, do vậy các bé thường có sức khỏe thể chất, sự năng động và tự tin hơn so với trẻ em Việt Nam. 

Ngược lại ở nước ta, nhiều bố mẹ chỉ chú trọng dinh dưỡng, hoặc quá ưu tiên việc học hành, mà chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động thể chất cho trẻ. Bên cạnh đó, việc lạm dụng smartphone, Ipad, mê chơi game,… càng khiến trẻ lười vận động. Nếu bỏ lỡ quá trình phát triển vàng (đặc biệt từ 0 – 12 tuổi) thì xương của bé sẽ cứng lại, mất đi độ dẻo dai và kéo dài chậm hơn. Bên cạnh đó thói quen ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của các cơ, xương sụn, từ đó kìm hãm sự phát triển chiều cao ở trẻ. 

Cho trẻ cao lớn khỏe mạnh với Chương trình Thể chất Jacpa Nhật Bản

Rõ ràng việc thiếu hoạt động thể chất sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong giai đoạn vàng cũng như tương lai về sau. Vậy làm thế nào để bé vận động một cách phù hợp và khoa học? Một trong những giải pháp tiên tiến đến từ Nhật Bản mà bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là lớp gym Jacpa dành cho trẻ 3-12 tuổi. 

Chương trình Thể chất Jacpa được xây dựng bởi Tập đoàn Jacpa – thương hiệu đào tạo thể chất hàng đầu Nhật Bản, cung cấp cho trẻ một môi trường khoa học để tăng cường thể lực lẫn trí lực toàn diện nhất. Hiện nay, Thể chất Jacpa đã vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản và được áp dụng hiệu quả tại một số quốc gia phát triển như Singapore, Malaysia, Indonesia… Tại Việt Nam, chương trình này được giảng dạy duy nhất tại hệ thống các trung tâm của ASC Education.

Hệ thống bài học vận động Jacpa được thiết kế phù hợp với đặc điểm thể lực, nhịp điệu phát triển tự nhiên của trẻ ở lứa tuổi 3-6 và 7-12. Một khóa học kéo dài 10 buổi với thời lượng 50 phút/buổi để trẻ thỏa sức vận động. Trẻ bắt đầu buổi học bằng các bài tập khởi động, sau đó chuyển sang nội dung chính như: vận động với thảm tập, xà đơn, bóng ném, nhảy dây, bục nhảy, cầu thăng bằng, vòng tròn mềm. Đặc biệt, các động tác đu xà, lộn xà,… giúp trẻ được giải tỏa áp lực cơ thể lên đốt xương, kéo dãn cơ thể và phát triển tối đa chiều cao. Những giờ học vận động Jacpa có tác dụng hỗ trợ bé hoàn thiện cơ thể linh hoạt (hệ thần kinh vận động, hệ cơ và độ dẻo dai). Một trong những đặc điểm nổi trội của chương trình Jacpa là các trò chơi vận động theo nhóm như đẩy xe cút kít tiếp sức, nhặt bóng tiếp sức, trò chơi bóng né kiểu Nhật,… Trẻ vừa được khơi gợi hứng thú, luyện phản xạ và phán đoán nhanh, vừa nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác linh hoạt, khả năng lãnh đạo, giao tiếp, ứng xử… 

Qua đó, trẻ phát triển toàn diện về năng lực THỂ CHẤT, năng lực TRÍ TUỆ và năng lực TÂM LÝ.

  • Năng lực THỂ CHẤT: Phát triển tối ưu về Chiều cao, vóc dáng, tốc độ, sức bền, sức mạnh cơ bắp, độ dẻo dai, linh hoạt 
  • Năng lực TRÍ TUỆ: Phát triển cân bằng 2 bán cầu não giúp trẻ phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ, tư duy toán học, phán đoán và ra quyết định, khả năng học hỏi, ghi nhớ và tốc độ xử lý vấn đề.
  • Năng lực TÂM LÝ: Khả năng tập trung, khả năng nhận diện và biểu đạt cảm xúc, sự kiên trì và ý chí phấn đấu.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bố mẹ bỏ lỡ việc xây dựng nền tảng thể chất cho con trong quá trình phát triển đầu đời. Giờ đây với lớp học Jacpa, cha mẹ có thể yên tâm rằng bé sẽ được thỏa sức vận động trong môi trường vui vẻ và thoải mái nhất. Đầu tư vào hoạt động thể chất trong toàn bộ giai đoạn vàng chính là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cả đời của trẻ.

Quý phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về lớp học Jacpa
và đăng ký học thử miễn phí cho bé tại đây.